Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 249
Năm 2022 : 249
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Tây Giang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

Trước tình hình dịch covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp nhưng trường Mầm non Tây Giang đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, nhân viên.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu cao nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyên tới cán bộ, giáo viên nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho trẻ, đồng thời nhà trường thường xuyên nhắc nhở giáo viên khi đến trường làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ y tế. Đồng thời hướng dẫn, tuyên cho phụ huynh và người đến liên hệ công tác thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách, quét mã QR- CODE, rửa tay bằng dung dịch rửa tay khô, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi giao tiếp … Nhà trường thực hiện tốt các công văn của UBND tỉnh Thái Bình về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới và các văn bản của của UBND huyện Tiền Hải cũng như các công văn của Phòng Giáo Dục và  Đào Tạo Tiền Hải về công tác phòng dịch trong trường học. Nhà trường chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh qua các nhóm zalo của các lớp để hướng dẫn, tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh và các con thực hiện phòng dịch từ nhà đến trường cũng như ngoài cộng đồng. Như khai báo y tế, đối với các cháu được gia đình cho đi thăm quan hay về quê qua vùng có dịch được nhà trường hướng dẫn theo dõi sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ y tế; chủ động nắm bắt thông tin sức khỏe của học sinh cũng như học sinh có di chuyển ở ngoài tỉnh hay không. Nhà trường  phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan… nhà trường đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn khuôn viên trường lớp cũng như lau rửa sạch sẽ đồ dùng đồ chơi của học sinh.

            Nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng chống dịch  Covid-19 trên các trang thông tin đó là: cổng thông tin điện tử, trang web của trường, zalo của các nhóm lớp, các bài tuyên truyền trên đài truyền thanh của xã, các hình ảnh tuyên truyền được đặt ở cổng ra vào trường, các bài tuyên ở cửa các lớp dễ nhìn, dễ quan sát.

          Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất nhà trường rất cần sự phối hợp của toàn xã hội, của tất cả các ban ngành đoàn thể, các cô giáo, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Trách nhiệm của cha mẹ học sinh: Không đi đến trường và không được đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đưa trẻ về. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân riêng cho trẻ (cốc, khăn mặt, bàn chải đánh răng...) khi trẻ đến trường học. Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

Trách nhiệm của giáo viên, người lao động tại trường: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Luôn đeo khẩu trang khi đi đến trường. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn. Hướng dẫn trẻ thực hiện giãn cách phù hợp trong các hoạt động ngoài lớp học (như hoạy động ngoài trời, chơi các trò chơi...). Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh.

Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về. Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà trường.

Trách nhiệm của Ban giám hiệu:  Lập kế hoạch xây dựng kịch bản cụ thể khi trẻ đến trường. Tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí người đón và giao trẻ tại cổng trường; hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau. Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can,, các đồ vật, sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Đồ chơi, thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi thấy bị bẩn. Tay nắm cửa, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn... Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi trẻ có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ; không dùng chung các đồ dùng cá nhân. Bố trí kê bàn ăn cho trẻ sao cho giữ được khoảng cách an toàn đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của nhà trường. Bố trí nơi nghỉ, ngủ đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện của nhà trường. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc. Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ tại trường. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học.

         Nhà trường thực hiện kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu của Phòng Giáo Dục  trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.  Trong thời gian vừa qua để phòng chống dịch Covid-19nhà trường  triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, của UB xã, Của PGD. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà; hình thành các nhóm qua zalo, youtube... giữa giáo viên và các phụ huynh để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em ở nhà; phân công giáo viên phụ trách nhóm, lớp nắm bắt cụ thể về tình hình sức khỏe của trẻ em trong thời gian trẻ tới trường, lớp.

Tổ chức phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà; hình thành các nhóm qua mạng giữa giáo viên và các phụ huynh để chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ em. Yêu cầu giáo viên lựa chọn và hướng dẫn phụ huynh tổ chức những hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ em tại nhà để hướng tới đạt được mục tiêu, kết quả mong đợi cuối độ tuổi theo Chương trình GDMN; các nội dung, hình thức hoạt động cho trẻ em cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ và đáp ứng yêu cầu về giáo dục.

 Đối với trẻ em mẫu giáo 5 tuổi: lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào học lớp Một. 

Nhà trường trú trọng công tác hướng dẫn, khuyến khích GVMN khai thác sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến hiệu quả, đúng quy định; ứng dụng các phương tiện, kĩ thuật, công nghệ để tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ theo hướng tương tác với phương châm giáo dục “chơi mà học, học bằng chơi”. Do vậy mà số lượng cũng như chất lượng các vi deo ngày càng phong phú và đạt được mục tiêu giáo dục.

            Trong bối cảnh hiện nay, mối nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn hiện hữu, việc tăng cường công tác truyền thông trong nhà trường là điều hết sức cần thiết để bảo đảm  an toàn học sinh. Ngoài việc chủ động của các cơ sở giáo dục thì gia đình và xã hội cần có trách nhiệm hơn trong công tác phòng dịch để sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, tạo môi trường an toàn tuyệt đối trước dịch bệnh.

Có thể thấy, bằng các biện pháp thiết thực cùng với sự chuẩn bị chu đáo của trường mầm non Tây Giang, sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh học sinh nhất là nêu cao tinh thần chủ động, không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch, trường mầm non Tây Giang đã cơ bản đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì chất lượng dạy và học, để góp phần tạo nên một năm học an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 83 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan